Sử dụng chai nhựa tái chế có độc hại không?

Việc lựa chọn và dùng lại chai nhựa tái chế đang trở thành ý tưởng hoàn hảo vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường. Tuy nhiên thói quen này liệu có tiềm ẩn hay là tác nhân trực tiếp gây hại đến sức khỏe con người không vẫn là một ẩn số. 

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn rõ hơn ưu và nhược điểm của việc sử dụng chai nhựa tái chế.

Tại sao chai nhựa tái chế được lựa chọn phổ biến?

chai nhựa tái chế

Trung bình, người Việt Nam hiện đang thải khoảng 2 triệu tấn nhựa mỗi năm và phải mất đến 450 năm để các chai nhựa này được phân huỷ hoàn toàn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Một điều nguy hiểm khác là nhựa dễ dàng nóng chảy trong khoảng 80-800 độ C. Khi bị phân hủy, các chất độc trong nhựa đi vào đất, nguồn nước của chúng ta, từ đó xâm nhập vào các loại động vật, thực vật và tấn công cơ thể con người. Vậy nên việc tái sử dụng chai nhựa đang là hoạt động được toàn xã hội khuyến khích.

  • Sử dụng chai nhựa tái chế là một trong những phương pháp tiết kiệm nhiên liệu, năng lượng hơn nhiều so với sản xuất vật liệu nhựa mới nhờ giảm bớt được các hoạt động như khai thác, chế biến, vận chuyển…
  • Sử dụng chai nhựa tái chế là phương pháp thân thiện với môi trường nhờ giảm lượng tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên cùng tiết kiệm năng lượng, từ đó lượng khí thải ra môi trường cũng giảm hẳn. Theo kết quả thống kê, việc sử dụng nhựa tái chế đã hỗ trợ giảm bớt 18 triệu tấn khí CO2 mỗi năm.
  • Sử dụng chai nhựa tái chế là phương pháp hữu hiệu để tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu chất thải và khí thải độc hại ra môi trường, bảo vệ nguồn thực phẩm, các sinh vật trên trái đất và môi trường sinh thái.

Sử dụng chai nhựa tái chế để đựng nước có hại không?

chai nhựa tái chế

Hầu hết các loại chai nhựa sẵn có trên thị trường hiện nay đều được sản xuất để sử dụng một lần. Chất liệu của các loại chai nhựa đựng nước ngọt, nước khoáng là polyethylene terephthalate (PET hay PETE). Loại nhựa tái chế này nếu sử dụng lần đầu thì khá an toàn. Chưa hết, chai nhựa dùng một lần thường được làm khá mỏng, có độ bền kém, khả năng hạn chế thôi nhiễm kém. Vì vậy, khi tận dụng chai nhựa sử dụng nhiều lần sau đó sản phẩm sẽ bị thôi nhiễm các chất tạo màu và phụ gia. 

Đặc biệt, nếu dùng lại các loại chai nhựa tái chế trong nhiệt độ cao, các chất phụ gia bị thôi nhiễm và gây độc hại cho cơ thể.

>> Xem thêm: Cách nhận diện chai nhựa an toàn

Theo thống kê, những người có thói quen tái sử dụng chai nhựa để đựng thực phẩm có thể gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ như:

  • Ảnh hưởng đến sinh sản
  • Nguy cơ ung thư tăng cao
  • Nhiễm trùng

Tuy nhiên những chai nhựa được làm từ polyethylene (số 2 và 4) và polypropylene (số 5 và PP) phù hợp cho việc sử dụng nhiều lần. Song hãy lưu ý rằng chúng chỉ an toàn nếu như bạn dùng để chứa nước lạnh và phải làm sạch chai nhựa thường xuyên. 

Đồng thời nếu muốn tái chế chai nhựa để giảm thiểu chất thải nhựa gây hại cho môi trường bạn có thể tái sử dụng những bao bì này thành đồ chơi, chậu trồng cây, đồ trang trí,…

chai nhựa tái chế
Những món đồ xinh xắn được tạo nên từ chai nhựa tái chế

Còn nếu muốn mua chai nhựa chất lượng cao về dùng, kinh doanh, bạn hãy liên hệ Kho chai lọ – nhà sản xuất và cung cấp các loại chai nhựa, chai thủy tinh,.. uy tín toàn quốc để đặt hàng.

Kho chai lọ – Cung cấp chai lọ các loại toàn quốc

Địa chỉ: Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Hotline/Zalo: 0355 73 6898

Email: khochailo.vn@gmail.com

Fanpage: Kho chai lọ – Cung cấp vỏ chai lọ, hũ, tuýp toàn quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0355 73 6898