Chai nhựa được dùng nhiều trong mọi lĩnh vực của cuộc sống nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi hay tìm hiểu liệu chai đó có an toàn cho sức khỏe người dùng hay chưa? Hãy chú ý các dấu hiệu đặc biệt dưới đáy chai sau đây để biết được đâu là chai nhựa an toàn.
Số 1 – PET (Polyethylene Terephthalate)
Nhựa PET có tên đầy đủ là Polyethylenetere hay có tên gọi khác là PETE. Nhựa PET có tính trong suốt, chịu được nhiệt độ lên đến 200 độ C và chịu lạnh -90 độ C trong khoảng 2 phút, bảo quản được trong tủ lạnh cả ngăn mát lẫn ngăn đông.
Ở nhiệt độ bình thường, PET rất an toàn. Nhưng ở môi trường nhiệt độ cao, nhựa PET dễ bị biến dạng, nóng chảy. Khi đó, các chất độc hại có trong chai nhựa PET sẽ bị nhiễm sang thực phẩm và gây hại tới sức khỏe con người.
Chai nhựa PET thường dùng để đựng các thực phẩm dạng lỏng như: các loại nước ngọt, nước khoáng, bia, nước chấm, nước trái cây, trà sữa…Nhựa PET chỉ nên sử dụng 01 lần duy nhất, không nên tái sử dụng nhiều lần. Thay vào đó, bạn có thể tái chế với mục đích khác như làm đồ handmade.
Số 2 – HDPE (High-density polyethylene)
HDPE hay còn gọi là nhựa high-density polyethylene, chuyên được sản xuất làm bình đựng sữa trẻ em, chai đựng chất tẩy rửa, dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa khác.
Nhựa này được người tiêu dùng tin chọn vì sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt so với dòng nhựa khác. Điển hình là khả năng chịu nhiệt độ cao lên tới 110 độ C, thậm chí có thể cho vào lò vi sóng ở công suất thấp (khoảng 800 W).
Bên cạnh đó, chai nhựa HDPE có độ bền cao, chịu va đập tốt và ít bị biến dạng, trầy xước. Đặc biệt, nhựa HDPE trơ về mặt hóa học, không phản ứng với môi trường axit, không tiết ra độc tính.
Có thể nói trong tất cả các loại nhựa thì HDPE là an toàn nhất, được khuyến khích nên lựa chọn khi có nhu cầu đựng thực phẩm. Hơn nữa chai nhựa HDPE có thể tái sử dụng nhiều lần nhưng không được đựng đồ nóng.
Số 3 – PVC (Polyvinyl chloride)
Polyvinyl chloride là tên đầy đủ của nhựa PVC, được ứng dụng làm các loại vật liệu xây dựng, áo mưa, hộp nhựa, đường ống dẫn nước, màng bọc thức ăn… Mặc dù phổ biến nhưng nhựa PVC lại chứa nhiều chất độc hại như phthalate và bisphenol A có thể gây ung thư.
Thế nên bạn tuyệt đối không dùng bao bì nhựa này để đựng thực phẩm, không dùng chúng trong lò vi sóng. Điều này cũng có nghĩa là với PVC, bạn cũng chỉ nên dùng 1 lần, tránh dùng lại chúng vào lần tiếp theo.
Số 4 – LDPE (Low-density polyethylene)
LDPE tên đầy đủ là low-density polyethylene, có tính trơ hóa học và độ bền cao. Nhựa LDPE được dùng phổ biến để sản xuất các hộp mì ăn liền, bao bì đựng thực phẩm, chai lọ đựng hóa chất, găng tay nilon, túi nilon, túi đựng hàng và vỏ bánh kẹo…
Tuy nhiên, nhựa LDPE dễ gãy, vỡ, trầy xước, khả năng chịu va đập vật lý kém. Hơn nữa, nhựa này không chịu được nhiệt độ cao quá 95 độ C. Do vậy nạn tuyệt đối không dùng được trong lò vi sóng vì dễ nóng chảy, thôi nhiễm chất độc hại.
Đối với các sản phẩm bao bì mang ký hiệu số 4, người dùng vẫn có thể tái sử dụng nhưng không nên dùng cho mục đích đựng đồ ăn, thức uống. Ví dụ như có thể dùng túi nhựa LDPE để tiếp tục đựng đồ vật khác (trừ thực phẩm).
Số 5 – PP (Polypropylene)
PP viết tắt của Polypropylene, có độ bền cao, khả chịu nhiệt tốt. Cụ thể, nhựa PP chịu được từ 130 độ C – 170 độ C, dùng được trong lò vi sóng và trong tủ lạnh (bao gồm cả ngăn mát và đông).
Nhờ những đặc tính ưu việt này, PP được đánh giá cao về mức độ an toàn, luôn là lựa chọn hàng đầu khi dùng làm bao bì đựng thực phẩm như hộp đựng cơm, chai nhựa, bình đựng sữa… Bạn có thể tái sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.
Số 6 – PS (Polystyrene)
Một dòng nhựa khá phổ biến và rẻ chính là PS – viết tắt của chữ Polystyrene. PS thường dùng nhiều để sản xuất hộp xốp đựng đồ ăn nhanh, chén dĩa, hộp đựng trứng, cốc uống nước dùng 1 lần…
Mặc dù được đánh giá cao về khả năng chịu nhiệt và lạnh nhưng các bao bì làm từ loại nhựa này lại được liệt vào danh sách chất lượng kém. Bởi vì ở nhiệt độ cao trên 70 độ C, chất Monostyren có trong nhựa PS sẽ được giải phóng, thôi nhiễm vào đồ ăn gây hại tới người dùng.
Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng không dùng loại nhựa này để đựng thức uống, đồ ăn lâu dài. Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng một lần.
Số 7 – PC (polycarbonate)
Nhựa số 7 bao gồm nhựa PC (Polycarbonate ) và các loại nhựa khác (other). Loại nhựa này thường dùng để sản xuất: bình đựng nước, các thùng nhựa đựng hóa chất hoặc các hộp đựng thức ăn như sữa chua, hộp mì, hộp nhựa đựng bơ… Bao bì làm từ nhựa số 7 chứa BPA, một hợp chất hóa học có thể gây vô sinh, tiểu đường và ung thư.
Do đó, bạn nên hạn chế dùng các loại nhựa này, đặc biệt là các đồ dùng đựng thực phẩm, không nên tái chế, không nên tái sử dụng. Với các sản phẩm làm từ nhựa PC, để đảm bảo an toàn bạn nên lựa chọn những sản phẩm có ký hiệu BPA – Free.
Có thể nói để chọn lựa được loại chai nhựa đựng thực phẩm an toàn cho sức khỏe của chính bạn và những người thân yêu hãy chú ý các thông tin in trên bao bì, nên chọn thương hiệu uy tín, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.